BÍ QUYẾT CHỐNG THẤM TƯỜNG NGOÀI KHÔNG TRÁT HIỆU QUẢ

24/9/2018 | 1061 lượt xem

Chống thấm cho tường không trát là một trong những vấn đề khó khăn khi thi công chấm thấm cho toàn bộ ngôi nhà. Do điều kiện thi công không có không gian để trát vữa cho tường bên ngoài nên rất nhiều nhà ở đã bị thấm dột mà chủ nhân không biết phải làm như thế nào. Vì vậy kiến trúc We Create Home (SVG Engineering) xin chia sẻ tới Quý vị bí quyết chống thấm cho tường ngoài không trát chính xác và hiệu quả nhất. 

Vấn đề không trát được tường ngoài thường xuất hiện ở những khu đô thị có nhà liền kề, tại các khu dân cư đông đúc ở các thành phố lớn khi diện tích nhà ở đa phần nhỏ hẹp. Cùng We Create Home (SVG Engineering) tìm hiểu những cách chống thấm cho tường không trát ngoài trong nội dung bài viết thuộc chuyên mục Xây nhà cùng bạn giúp gia chủ có sự lựa chọn đúng đắn để bảo vệ công trình nhà ở cùa mình.

Hiện nay có nhiều cách để chống thấm cho tường không được trát vữa ngoài nhưng sẽ phân làm 2 nhóm: Chống thám từ bên ngoài vào (chống thám thuận) và chống thấm từ bên trong ngăng không cho nước chảy vào hay còn gọi là chống thấm ngược.

Chống thấm thuận hay chống thấm ngược thì hiệu quả chống thấm sẽ không khác nhau nhưng về điều kiện thi công thì chống thấm ngược khó thi công hơn và chi phí thường cao hơn so với chống thấm thuận. Với kinh nghiệm nhiều năm xây nhà sửa nhà tại Hải Phòng, We Create Home (SVG Engineering) đã tiến hành thi công chống thấm tường ngoài không trát cho hàng loạt công trình nhà ống (nhà lô phố). Chủ nhà đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm và trách nhiệm của đội ngũ thợ thi công SVG Engineering.

Chong tham tuong ngoai khong trat

Tìm hiểu phương pháp chống tường ngoài không trát chính xác và hiệu quả cao

CÁCH CHỐNG THẤM THUẬN - CHỐNG THẤM BÊN NGOÀI CHO TƯỜNG KHÔNG TRÁT

Chống thấm cho tường không trát bằng phương pháp chống thấm thuận được sử dụng phổ biến hơn và đỡ tốn kém hơn nên chỉ có những nhà nào liền kề hoặc sát với công trình bên cạnh không thể thi công được thì mới chuyển sang phương pháp chống thấm ngược.

Phương pháp chống thấm này được đánh giá là hiệu quả lâu dài và khả thi nhất, cả về giá cả cũng như chất lượng. Phương án chống thấm thuận này khá phổ biến ở các nước phát triển và nó được đánh giá có cả hiệu quả kinh tế và hiệu quả chống thấm tốt. Phương pháp chống thấm nước cho tường không trát vữa ngoài được áp dụng cho tường còn khoảng cách đủ lớn để đưa vòi phun áp lực vào.

Vật liệu chống thấm thuận được sử dụng để chống thấm cho tường không trát bên ngoài được sử dụng là dung dịch Water Seal. Do tường không trát ngoài nên không thể bằng phẳng, gồ ghề không thể trát kín hay sơn hay quét chống thấm nên nếu sử dụng các loại vật liệu chống thấm khác không thể thi công được. Với Water Seal người ta sử dụng vòi bơm áp lực cao phun trực tiếp dung dịch vào tường gạch hoặc  được sử dụng bằng bình phun (dạng phun sương tưới cây) để phun vào phần bề mặt tường không trát được, hoặc các tường trát mới hay cũ. Phun từ 2 đến 3 lớp mỗi lớp cách nhau từ 5-6 giờ. Sau khi thi công xong lớp cuối cùng 12 giờ mới thi công các hạng mục khác.

Chỉ cần dùng bình phun, phun Water Seal đẫm lên các bức tường mà không trát ngoài được, Water Seal sẽ thẩm thấu vào gạch và các mao mạch tạo tinh thể Silicate bền vững và chống thấm hiệu quả nhất.

CÁCH CHỐNG THẤM NGƯỢC - CHỐNG THẤM TƯỜNG KHÔNG TRÁT PHÍA BÊN TRONG

Phương pháp này được sử dụng sau khi tường đã xây gạch, sau đó trát lớp mỏng rồi sử dụng vật liệu chống thấm gốc xi măng và hóa chất hai thành phần tạo màng gốc xi măng để thi công lên. Nếu so với phương pháp chống thấm thuận sử dụng Water Seal thì phương pháp này độ bền, hiệu quả không thể bằng, giá thành cao gấp đôi, gấp ba so với phương pháp chống thấm thuận. Nhưng phương pháp này đặc biệt bắt buộc áp dụng cho các trường hợp tường xây sát với nhà hàng xóm, đặc biệt dưới tầng 1 thì nên làm thật cẩn thận để tránh những tác động từ nền đất lên.

Sử dụng hai vật liệu là: Water Seal và vữa xi măng tinh thể thẩm thấu để chống thấm cho tường không trát ở tường trong

Các bước tiến hành chống thấm ngược - chống thấm tường không trát phía bên trong:

- Đối với tường nhà cũ: 

  • Bước 1: Với tường cũ cần phải tróc sạch sẽ lớp sơn bả cũ, nếu tường cũ mục quá thì nên đục tẩy sạch sẽ và trát bằng phẳng lại. Sau đó trộn vữa xi măng tinh thể thẩm thấu với nước sạch theo tỷ lệ và quét lên toàn bộ mặt tường thấm. Thi công quét 02 lớp, với định mức 2kg/ m2/ 2 lớp. Công tác này cực kỳ quan trọng, vì nước mưa thường thấm qua mạch gạch vào vữa trát tường.
  • Bước 2: Phun dung dịch Water Seal lên toàn bộ tường gạch và các mạch gạch. Chú ý phun 02 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 - 4 phút.
  • Bước 3: Kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng tường và nghiệm thu.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về quy trình và lựa chọn vật liệu chống thấm tường không trát hiệu quả. Tùy theo hiện trạng thấm của từng trường hợp nhà dân dụng mà We Create Home (SVG Engineering) sẽ tư vấn gia chủ lựa chọn và áp dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Tường nhà mới đang thi công: Trường hợp này thì đơn giản hơn, chúng ta không cần phải bóc tường cũ mà chỉ cần vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công.  Lý tưởng nhất, hoạt động này nên tiến hành kết hợp với khi xây mới công trình. 

Ngoài ra, để thực hiện phương án chống thám ngực cho tường không được trát vữa người ta sử dụng các loại vật liệu gốc xi măng thi công ngay lên lớp gạch vừa xây xong chưa trát xong. Có thể sử dụng chất chống thấm 2 thành phần Sikatop Seal 107 để thi công chống thấm cho phần tường trong.

Sau khi thi công chống thấm ngược xong kiểm tra tình trạng thấm nước trước khi thi công lớp vữa bên ngoài để đạt được hiệu quả chống thấm cao nhất. Phương án này chỉ được lựa chọn khi không thể thi công chống thám cho tường không trát vữa ngoài bằng các phương pháp khác.

Hiện nay có nhiều gia đình chưa có đủ điều kiện trát tường hoặc vì tường giáp nhà hàng xóm không thể dựng dàn giáo sang đất nhà họ nên không thể trát tường ngay được, vì thế, chống thấm cho tường không trát được nhiều gia đình quan tâm và là vấn đề khá nan giải nhưng cũng có nhiều đơn vị chống thấm có năng lực tốt để giải quyết vấn đề này. 

Để được tư vấn trực tiếp Quý Khách hàng vui lòng xin liên hệ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0936.547.819 - 0902.593.686

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 9/81 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh