KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH) - SVG NS 001

19/12/2017 | 1302 lượt xem

Việt Nam là quốc gia gồm 54 dân tộc anh em với đa dạng các phong tục tập quán khác nhau của người Kinh, người Mường, người Dao, người Thái, người H.Mông... Mỗi tộc người sẽ lại có những bản sắc văn hóa riêng và nét đặc sắc không giống nhau trong lối sống sinh hoạt. Người Dao Thanh Y chủ yếu cư trú tại Hoành Bồ, Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu với các giá trị văn hóa dân tộc đang dần bị mai một bởi nhiều yếu tố.Bằng Cả, Hoành Bồ là một xã trung du miền núi, có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, người Dao Thanh Y chiếm trên 97%. Với đa dạng phong tục tập quán cùng nhiều giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể đặc sắc là nét đẹp văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây, việc xây dựng một khu bảo tồn văn hóa là điều hết sức cần thiết.

We Creat Home - Trung tâm Thiết kế kiến trúc và Xây dựng Create Home vinh dự được Ban quản lý dự án công trình huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) lựa chọn là đơn vị thiết kế mẫu nhà ở khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y - huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh). Mục đích cốt lõi của phương án thiết kế công trình khu bảo tồn văn hóa tại huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh là làm sao đảm bảo sự hài hòa giữa việc bảo tồn nét kiến trúc truyền thống của người Dao Thanh Y và đáp ứng cuộc sống mới của người dân nơi đây. KTS We Create Home cũng đã thật khéo léo và tinh tế tạo sự ăn nhập, thống nhất về đường nét kiến trúc , vật liệu xây dựng các công trình nằm trong khu bảo tồn .

CÔNG TRÌNH KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y - HUYỆN HOÀNH BỒ - TỈNH QUẢNG NINH

Công trình xây dựng mẫu nhà ở trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) được We Create Home thiết kế và cải tạo lại với hy vọng sẽ mang đến một diện mạo mới,sự đổi thay trong lối sống mới đáp ứng được tính riêng tư, thuận tiện cho việc sinh hoạt gia đình của người Dao Thanh Y và quan trọng nhất là lên bản vẽ phối cảnh 3D thiết kế mẫu nhà ở khu bảo tồn văn hóa nhằm muc đích lưu giữ lại những nét truyền thống trong kiến trúc nhà ở đặc trưng (cụ thể là mô hình nhà sàn) của người Dao Thanh Y.

Với tài năng, sức sáng tạo không giới hạn cùng kinh nghiệm thiết kế nhà đẹp qua nhiều năm, We Create Home đã hoàn thiện phương án thiết kế công trình khu bao tồn văn hóa huyện Hoành Bồ phần nào tái hiện được chân thực nhất cuộc sống của những người con dân tộc Dao gắn kết bền chặt với những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc lâu đời.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

  • Chủ đầu tư:  Ban quản lý dự án công trình huyện Hoành Bồ
  • Địa chỉ: huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh
  • Loại hình: Thiết kế công trình khu bảo tồn văn hóa Người Dao Thanh Y - H. Hoành Bồ - Tỉnh Quảng Ninh
  • Số tầng: 1 tầng
  • Năm thực hiện: 2017
  • Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering)

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Qua thời gian tìm hiểu và có những buổi trao đổi, gặp gỡ nói chuyện với các lãnh đạo của huyện cũng như trưởng làng, người dân Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh), kiến trúc sư We Create Home nhận thấy rằng kiến trúc cũ của bảo tồn văn hóa đã không còn có thể đáp ứng được chất lượng cuộc sống sinh hoạt cũng như việc lưu trữ các giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể bởi kết cấu khung tre nứa , vách phiên tre không chịu được sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh: thời tiết, khí hậu, môi trường sống, theo thời gian độ bền của các chất liệu này cũng kém dần đi.

Chính vì vậy, KTS We Create Home đã phải xem xét nghiên cứu kỹ càng để đưa ra 2 phương án thực hiện gồm thiết kế nhà nửa sàn nửa đấtthiết kế nhà đa năng trong khu bảo tồn văn hoa người Dao Thanh Y. Mời bạn đọc chiêm ngưỡng những phối cảnh kiến trúc mẫu nhà ở khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y - huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh).

Thiet ke mau nha nua san nua dat

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà nửa sàn nửa đất trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh) độc đáo và ấn tượng

MẪU THIẾT KẾ NHÀ NỬA SÀN NỬA ĐẤT KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Cụ thể, với mẫu nhà ở nửa sàn nửa đất, chúng tôi chọn lựa giữ lại nếp nhà, tỷ lệ của kiến trúc truyền thống với hình thức bốn mái , dạng nửa sàn nửa đất , các không gian giao thông tiếp cận từ hai bên , các vật liệu truyền thống như đá hộc , sỏi cuội dùng làm đế móng , vật liệu tre nứa ở mặt ngoài ngôi nhà.

Các phần thay đổi gồm có kết cấu khung nhà không dùng khung tre mà thay bằng hệ khung bê tông giả gỗ tường ngoài xây gạch mộc ép phiên tre để đảm bảo cho sự bền vững lâu dài của công trình. Bên trong nhà dùng vách ngăn phòng bằng gỗ, sàn gỗ .Kết cấu mái với hệ vì kèo, cầu phong , li tô bằng gỗ mái ngói âm dương, các cửa đi và cửa sổ dùng loại cửa gỗ hai lớp lớp bên ngoài là chớp tre ,hoặc gỗ bên trong là lớp kính nhằm tránh các tác động về khí hậu bên ngoài.

Thiet ke nha nua san nua dat

Kiến trúc độc đáo và giữ được nét truyền thống của mẫu thiết kế nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh)

Mau nha nua san nua dat

Phương án thiết kế kiến trúc nhà nửa sàn nửa đất thuộc khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y của We Create Home đã hoàn toàn thuyết phục Chủ đầu tư

THIẾT KẾ MẶT BẰNG CÔNG NĂNG MẪU NHÀ NỬA SÀN NỬA ĐẤT KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y

Với mẫu nhà nửa sàn nửa đất, KTS We Create Home đã lên phương án thiết kế mặt bằng công năng phù hợp nhất đáp ứng nguyện vọng gìn giữ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y. Mời Quý vị bạn đọc cùng tham khảo:

Mat bang cong nang nha nua san nua dat

Mặt bằng công năng nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y thuộc huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) gồm sân khấu, phòng khách, phòng bếp ăn, khu vực thờ gia tiên, phòng ngủ chính, phòng ngủ nhỏ

Mat bang cong nang nha nua san nua dat

Bản vẽ mặt đứng mẫu nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh

MẪU THIẾT KẾ NHÀ ĐA NĂNG KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y HUYỆN HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Tiếp tục là phương án thiết kế mẫu nhà đa năng cũng hết sức độc đáo và ấn tượng mang nét đặc trưng riêng của người Dao Thanh Y trong khu bảo tồn văn hóa truyền thống tại huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh. Mục đích sử dụng của mô hình nhà đa năng này là vừa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân đồng thời vẫn có khả năng lưu giữ tốt nhất những giá trí văn hóa đặc trưng của người Dao Thanh Y. Mẫu thiết kế nhà đa năng không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn được bố trí sắp xếp công năng khoa học đem đến cuộc sống tiện nghi theo đúng phong tục tập quán người Dao cũng như có sự liên kết hài hòa với nét đẹp đặc sắc của khu bảo tồn văn hóa huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Mời quý vị bạn đọc chiêm ngưỡng những phối cảnh mẫu thiết kế nhà đa năng do KTS We Create Home kiến tạo nên trong tổng thể khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh.

Thiet ke nha da nang

Mẫu nhà đa năng thiết kế đẹp mắt trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh

Mau nha da nang

Kiến trúc đậm nét truyền thống của mẫu nhà đa năng trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh

THIẾT KẾ MẶT BẰNG CÔNG NĂNG MẪU NHÀ ĐA NĂNG KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Với mẫu nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh), việc lên phương án thiết kế mặt bằng công năng cũng đòi hỏi KTS We Create Home có sự nghiên cứu mô hình cũng như tính toán phân chia không gian hợp lý để đảm bảo các phòng chức năng sinh hoạt được thuận tiện nhất, việc lưu giữ bảo tồn các giá trị văn hóa cũng hợp lý nhất.

Mat dung nha da nang

Bản vẽ mặt đứng mẫu nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Mat bang nha da nang

Bản vẽ mặt bằng mẫu thiết kế nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

HÌNH ẢNH THỰC TẾ NHÀ SÀN KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HUYỆN HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Cuối cùng, We Create Home muốn gửi tới Quý vị bạn đọc khám phá những hình ảnh thực tế nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) để thấy nét độc đáo trong thiết kế kiến trúc mẫu nhà ở của kiến trúc sư chúng tôi và hiểu rõ hơn bản sắc văn hóa truyền thống của người dân nơi đây:

Anh thuc te

Hình ảnh nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Thuc te nha san

Thực tế kiến trúc mẫu nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Thuc te nha san

Thực tế nhà sàn của người dao Thanh Y trong khu bảo tồn văn hóa tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Thuc te nha san

Hình ảnh nhà sàn với thiết kế độc đáo mang nét đặc sắc riêng trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Anh chup cung CDT

Hình ảnh CTHDQT. Trương Duy Thắng chụp cùng Chủ đầu tư khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Chúng tôi vừa gửi tới Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu về nét đặc sắc trong văn hóa của người Dao Thanh Y thông qua mẫu thiết kế nhà ở khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Công trình được hoàn thiện với kiến trúc ấn tượng mang nét đặc sắc riêng đem đến niềm tự hào cho người dân nơi đây đồng thời cũng góp phần tạo dấu ấn thương hiệu Công ty thiết kế nhà đẹp uy tín chuyên nghiệp của We Create Home tại tỉnh Quảng Ninh. We Create Home hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng trên toàn quốc đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu xây dựng các công trình khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng : 

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com

Hotline: 0902.593.686

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 6/9 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh