KINH NGHIỆM ĐỔ MÁI NHÀ GIA CHỦ NÊN BIẾT KHI XÂY NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ

29/8/2018 | 567 lượt xem

Mái nhà là một trong những bộ phận cấu tạo nên bất cứ công trình nhà ở dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần khung, và phần mái. Quá trình thi công cần được diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo những yêu cầu về kĩ thuật, thời gian thi công, cũng như tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Theo chia sẻ của các chuyên gia xây nhà trọn gói của We Create Home thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering), phần mái được thi công cuối cùng trong quá trính xây dựng phần thô của nhà ở. Theo đó, việc thi công phần mái được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của chủ đầu tư công trình về phong cách cũng như nguyên vật liệu lựa chọn. SVG Engineering xin chia sẻ tới Quý vị bạn đọc những kinh nghiệm đổ mái nhà mà mỗi gia chủ đang chuẩn bị xây dựng nhà phố, biệt thự đều đặc biệt quan tâm và nên biết.

Mái trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng như nhà ống, nhà lô phố, nhà vườn, biệt thự... có thể được lợp mái tôn, tấm lợp thông thường, hay sử dụng mái ngói lợp... Hiện nay, phương pháp thi công mái nhà được cải tiến nhiều hơn, phát triển, được sử dụng phổ biến gần đây phải kể đến phương pháp thi công sàn mái hay còn là (đổ bê tông mái).

Thi công sàn mái hay còn gọi là đổ bê tông mái. Quá trình đổ mái luôn được SVG Engineering thực hiện theo đúng các quy trình kĩ thuật, từ khâu chuẩn bị cho đến khâu thi công, hoàn thành và bảo dưỡng. Việc thực hiện sai sót, không đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật trong khi thi công cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mái hoàn thiện sau này. Chất lượng mái có thể được biểu hiện ở độ an toàn, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như tốn kém thời gian, chi phí sửa chữa sau này nếu rủi ro xảy ra. Những kinh nghiệm đổ mái nhà dưới đây hy vọng sẽ giúp Chủ nhà hoàn thiện thi công một ngôi nhà bền đẹp chất lượng với thời gian.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐỔ MÁI NHÀ - MÁI TOÀN KHỐI TRONG XÂY DỰNG VÀ THI CÔNG NHÀ DÂN DỤNG

Mái toàn khối là hệ kết cấu mái được sử dụng rộng rãi vì có khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng không gian lớn cho công trình. Đổ mái bê tông được thực hiện trong nhiều công trình, đối với công trình dân dụng như các mẫu thiết kế nhà 1 tầng, nhà 2, 3 tầng thì không gian của mái có thể được đổ bằng, hoặc đổ bê tông mái dốc,... tùy thuộc theo từng yêu cầu công trình mà sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau.

Dưới đây, We Create Home (SVG Engineering) sẽ chia sẻ tới Quý vị bạn đọc, những gia chủ chuẩn bị xây nhà và đang xây nhà cần quan tâm tìm hiểu về kinh nghiệm đổ mái nhà - mái toàn khổi trong xây dựng và thi công nhà ở. Tất cả những kinh nghiệm đổ mái nhà mà We Create Home (SVG Engineering) có được đều đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm thi công xây nhà phố trọn gói Hải Phòng hoàn thiện các công trình nhà ống, nhà lô phố cũng như thi công xây biệt thự trọn gói Hải Phòng đa dạng phong cách từ cổ điển đến hiện đại. Chúng tôi luôn áp dụng quy trình đổ bê tông mái nhà tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo kiến tạo ngôi nhà kiên cố, bền vững và chất lượng được Chủ đầu tư đánh giá cao về trình độ và tác phong làm việc.

Kinh nghiem do mai nha SVG

SVG Engineering chia sẻ kinh nghiệm đổ mái nhà khi xây nhà phố biệt thự để gia chủ nắm bắt rõ

KIỂM TRA CỐP PHA SÀN MÁI

Việc lắp đặt cốp pha, đà giáo vô cùng quan trọng, nhất là trong khi đổ mái, vì mái là không gian cao nhất trong mỗi công trình, ngoài các vai trò về mặt kết cấu, chịu lực thì chiều cao từ sàn cho đến mái cũng rất lớn, do đó các yêu cầu kĩ thuật khi thi công, lắp đặt cốp pha sàn mái cần được diễn ra khá nghiêm ngặt và chuẩn xác để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Kinh nghiệm đổ mái đối với việc chuẩn bị cốp pha sàn mái cần chuẩn bị cho quá trình thi công đổ bê tông sàn mái phải đảm bảo được ghép nối theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Đo đạc và xác định đúng vị trí lắp đặt cốp pha. Yêu cầu của việc lắp đặt cốp pha trong kinh nghiệm đổ mái bạn cần chú ý đến các tính: Đảm bảo tính chắc chắn, kín khít, để đam bảo hạn chế tối đa sự mất nước khi đổ bê tông lên. 

Kiểm tra cốp pha sàn mái cần thực hiện các yêu cầu kiểm tra về độ võng cốp pha, cao độ đáy sàn tại những vị trí khác nhau. Nếu bạn là chủ đầu tư và chưa có nhiều kinh nghiệm xây nhà trong vấn đề này thì bạn nên tìm một người giám sát, có hiểu biết và kinh nghiệm để theo dõi công trình. Hoặc cũng có thể tìm thuê các đơn vị thi công nhà trọn gói uy tín, chất lượng để giúp bạn hoàn thiện tốt nhất công trình và đảm bảo yêu cầu kĩ thuật các hạng mục thi công công trình.

Khi đan thép, cốt thép trước khi đổ bê tông mái cần đảm bảo các yêu cầu về: chủng loại thép, vị trí, số lượng, mật độ thép, chiều dài. Công tác nối, buộc thép cần phải làm theo thiết kế, làm sạch thép, đánh rỉ thép và đảm bảo đúng theo thiết kế trước đó. Loại thép thường được sử dụng trong công tác đổ mái nhà ở dân dụng hiện nay thường là thép Phi 10, loại A2.

Tùy thuộc vào diện tích mái của mỗi công trình mà thời gian cho việc chuẩn bị cốp pha, đan thép buộc thép khác nhau. Theo như kinh nghiệm đổ mái, thi công mái lâu nay thì đối với một đội thợ xây dựng, trung bình đối với nhà ở dân dụng thì công tác chuẩn bị này mất khoảng 1 – 2 ngày. Nếu diện tích mái cần đổ lớn thì số lượng nhân công huy động cho công tác này càng nhiều để đảm bảo tốt nhất tiến độ, khả năng hoàn thiện và độ an toàn cho kết cấu mái sau này.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG SÀN MÁI

Trước khi tiến hành đổ bê tông mái, kỹ sư và thợ thi công SVG Engineering luôn có công tác chuẩn bị trước để quá trình đổ mái diễn ra thuận lợi. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đổ mái thì nên chuẩn bị theo các bước dưới đây:

- Chuẩn bị nhân lực, máy móc đổ mái: Điều này bạn có thể bàn giao và yêu cầu trực tiếp đối với đơn vị thi công để chuẩn bị nhân lực, máy móc cần thiết cho công tác đổ mái. Bạn chỉ cần giám sát để theo dõi tiến độ thực hiện là ổn.

- Chuẩn bị, tính toán thời gian đổ bê tông mái cho hợp lý: Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, rất nhiều trường hợp không chuẩn bị tính toán thời gian hợp lý dẫn đến nhiều kết quả không tốt. Những rủi ro có thể gặp phải nếu như bạn tính toán thời gian không hợp lý bao gồm: Không đủ thời gian thi công mái dẫn đến bê tông không đáp ứng đủ yêu cầu thi công, đổ mái gặp thời tiết xấu ( mưa, bão...) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bê tông mái, hay một số gia đình còn quan điểm về ngày giờ tốt cũng nên xem xét kĩ lưỡng để an tâm hơn trong khi thực hiện đổ mái.... Do đó, viêc tính toán thời gian đổ bê tông mái thực sự quan trọng và cần chuẩn bị kĩ càng để hạn chế được những rủi ro không đáng có như vừa nêu trên.

- Tính toán, sắp xếp mặt bằng thuận tiện cho việc thi công và đổ mái. Mặt bằng bao gồm mặt bằng sàn mái thi công và mặt bằng sàn dưới để chuẩn bị cho công tác vật liệu, trộn bê tông khi đổ mái. Tất cả đều cần thuận tiện cho công tác thi công sau này.

- Công tác dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép được đảm bảo thực hiện. Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, nếu như không dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép trong khi thi công sẽ làm phát sinh thời gian, nhân công trong quá trình đổ mái, đồng thời chất lượng mái, bê tông sau khi hoàn thiện sẽ không được đảm bảo do bị lẫn quá nhiều tạp chất khác.

- Kinh nghiệm đổ mái: Đảm bảo về mặt an toàn khi đổ bê tông trên độ cao mái: Trong bất cứ công trình nào, dù là nhà ở thấp tầng như các mẫu nhà cấp 4, ... hay các công trình cao tầng cũng đều cần đảm bảo được yếu tố an toàn: An toàn đối với công nhân thi công, cũng như đối với hệ thống cốp pha, đà giáo bên dưới.

Bạn đọc có thể tham khảo: Tổng hợp mẫu nhà cấp 4 thiết kế đẹp chỉ từ 100 triệu chúng tôi thiết kế. Khi tiến hành thi công xây nhà cấp 4, SVG Engineering luôn đảm bảo an toàn kỹ thuật và chất lượng trong quá trình đổ mái.

NHỮNG YÊU CẦU VỀ CẤU TẠO BẢN MÁI

Đổ mái bê tông toàn khối thường được ưu ái sử dụng vì những ưu điểm của nó như: Khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng và không gian lớn cho công trình.

Cấu tạo bản mái toàn khối gần giống cấu tạo bản sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng. Các lớp cấu tạo của mái khác với các lớp cấu tạo của sàn. Đổ bê tông mái cũng tương tự như đổ bê tông sàn, nhưng về mùa hè, khi nhiệt độ lên trên 30 độ C, phải đổ bê tông liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông. Nếu bắt buộc phải ngừng lại, cần chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục đổ (sau từ 1 đến 2 ngày). Việc đổ bê tông nối tiếp phải thực hiện đúng quy phạm khớp nối bê tông (khe thi công , mạch thi công).

Về thành phần bê tông mái cần tăng thêm lượng cát và giảm đá dăm so với bê tông thông thường để dễ đổ và đầm hơn. Bê tông mái có độ chặt cao sau khi đầm (độ sụt bê tông từ 4 đến 5 cm) nên khả năng chịu khí hậu tốt hơn. Bạn có thể trộn vữa bê tông mác 200 để đổ mái với tỷ lệ cấp phối xi măng: 350 Kg, đá dăm 1x2:0,8m3, cát vàng: 0,5m3 nước: 200 lít. Vữa bê tông này sẽ dẻo dễ đổ, dễ dan gạt và đầm do lượng cát nhiều hơn thông thường và đá có giảm đôi chút.

KINH NGHIỆM VỀ QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG MÁI

Quy trình đổ bê tông mái được nhiều người chia sẻ kinh nghiệm đổ mái nhà cũng tương tự như quy trình đổ bê tông sàn. Trường hợp đổ bê tông mái vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 30 độ, bê tông phải được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.

Sau khi đổ bê tông mái, đầm và gạt mặt xong, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se, tiến hành đầm lại một lần nữa. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy tạo thành vết lõm ướt là bê tông có thể đầm được. Nếu thấy dính không tạo được vết lõm hoặc nổi nhiều nước tức là còn sớm. Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc khó tạo thành vết lõm có nghĩa là bê tông đã se lại, không thể đầm được nữa. Khi trời nắng tốt, thời điểm đầm lại là khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu, trời râm mát có thể đến 4 giờ.

Khi nước nổi lên bề mặt, rắc một lớp bột xi măng đều và tất thưa mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa gỗ (không dùng bàn xoa thép) xoa kỹ cho phẳng. Làm như vậy để tạo cho bê tông mái một lớp mặt tốt khó thấm nước. Việc đầm lại có tác dụng tăng cường độ chặt bê tông nên chống thấm tốt, đồng thời tăng cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày lên 10-15%. Nhưng chú ý lớp xi măng bột cần rắc thưa và mỏng, nếu lạm dụng dễ gây nứt mặt bê tông, phản tác dụng.

Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, mặt sàn mái khi đổ bê tông cần được chia thành từng dải, mỗi dải rộng khoảng từ 1- 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện đúng theo quy trình, đổ một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn mái cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn sàn mái. Sử dụng đầm dùi để chặt bê tông kết dính với nhau.

Nếu đổ mái nghiêng, mái dốc ( có thể tham khảo các  mẫu nhà 2 tầng mái dốc) khi thi công cần lưu ý đổ đúng tiến độ và dùng các phương tiện máy móc đầm dùi, có biện pháp để tránh bê tông bị đổ tràn sang phần mái có độ nghiêng thấp hơn.

NHỮNG YÊU CẦU VỀ CHỐNG THẤM KHI ĐỔ MÁI NHÀ

Cũng giống như việc đổ sàn bê tông khác, đổ mái cũng cần phải chống thấm. Đặc biệt, sàn mái còn có đặc trưng về vị trí chịu tác động trực tiếp từ môi trường thiên nhiên như ánh sáng, gió, bão, mưa,..lên vị trí trực tiếp sàn mái ( nhất là đối với mái bằng như trong các mẫu thiết kế nhà 2 tầng mái bằng)....Chính vì thế nên đây là vị trí dễ dàng bị nứt do sốc nhiệt, mưa nắng,... các ảnh hưởng của thời tiết... và gây thấm cho ngôi nhà. Vì thế, công việc chống thấm cho mái nhà thực sự quan trọng và cần thiết và bạn cũng cần phải biết rõ những kinh nghiệm đổ mái – chống thấm cho không gian mái như thế này cần được đảm bảo thực hiện một cách tối ưu nhất.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống thấm mái nhà, đồng thời, cũng có rất nhiều đơn vị tư vấn chống thấm. Do đặc trưng chịu nhiều tác động của nhiệt độ, thời tiết mà sàn mái là vị trí rất dễ gây thấm cho ngôi nhà, bạn nên thực hiện chống thấm mái nhà đồng thời hoặc ngay sau khi đổ mái, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa thời gian, công sức và tiền bạc, tránh những hiện tượng bị nứt vỡ mái nhà rồi mới xử lý.

Những kinh nghiệm đổ mái nhà trên đây được rất nhiều người chia sẻ, đồng thời trải qua quá trình làm việc, thi công thực tế cũng đúc rút ra được! Hy vọng rằng, những kinh nghiệm đổ mái hữu ích mà We Create Home (SVG Engineering) chia sẻ trong chuyên mục Xây nhà cùng bạn sẽ giúp Quý vị có thêm hiểu biết để có thể giám sát quá trình thi công nhà ở của mình một cách tốt nhất! Bạn đọc có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm hay chọn ngói lợp cho mái nhàthi công móng nhà chất lượng và tiết kiệm chi phí... cũng rất có ích cho gia chủ đang có dự định xây nhà.

Để được tư vấn trực tiếp Quý Khách hàng vui lòng xin liên hệ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0902.593.686 - 0936.547.819

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 6/9 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh