NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ XÂY DỰNG HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC MƯA TRÊN MÁI NHÀ HOÀN CHỈNH

7/8/2018 | 344 lượt xem

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở dân dụng nói chung và là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo mái nhà nói riêng. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước cho mái dốc và mái bằng có sự khác nhau và có những đặc trưng riêng, chúng ta cùng nhau tìm hiểu để có cách xử lý phù hợp cho các công trình thiết kế nhà đẹp, thiết kế biệt thự đẹp.

Rất nhiều gia chủ hiện nay đã chú trọng hơn đến giai đoạn thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước mưa nhằm đảm bảo công trình nhà ở của mình được an toàn, tránh ẩm dột thấm nước ngược lại vào nhà. Những điều bạn cần biết để xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà hoàn chỉnh sẽ được We Create Home thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering) chia sẻ trong nội dung bài viết hôm nay.

LÝ DO NÊN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC MƯA TRÊN MÁI NHÀ

Khi xây dựng thi công hệ thống mái nhà đều sẽ chú ý và tính toán đến việc lắp đặt hệ thống thoát nước trên mái, kể cả mái dốc hay mái bằng. Hệ thống thoát nước được xây dựng ở bất kì công trình nào có mái vì rất nhiều nguyên nhân và nó vô cùng quan trọng, thường thì đó là một phận của cấu tạo hệ thống mái. Vậy tại sao phải lắp đặt hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà? Mời Quý vị bạn đọc cùng SVG Engineering tìm hiểu ngay sau đây nhé!

- Mái nhà là bộ phận có khả năng giáp với công trình bên cạnh nhất, nếu không làm hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà rất có thể nước mưa chảy sang đất nhà kề bên giống như không khống chế được dòng chảy nước mưa trên mái và được đổ xuống tùy tiện. Nếu bố trí hệ thống thoát nước hợp lý thì sẽ khống chế được dòng chảy một cách hợp lý.

- Hệ thống thoát nước trên mái sẽ làm cho nước mưa không đọng lại trên mái và không bị thấm dột vào trong nhà.

- Nếu nước mưa ứ đọng trên mái sẽ gây ra ẩm mốc làm cho vật liệu kết cấu mái bị giảm độ bền vững, giảm tuổi thọ nhanh chóng.

- Nước mưa đọng trên mái làm giảm tính thẩm mĩ của ngoại thất ngôi nhà.

- Không có hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà, rác cùng với nước mưa sẽ cùng bị ứ đọng, lâu ngày sinh ra mất vệ sinh và tạo điều kiện cho dịch bệnh sinh sôi, phát triển…

- Hiện nay mục đích sử dụng mái rất đa dạng, đặc biệt là mái bằng có thể thiết kế sân thượng thành vườn cây, góc giải trí, góc làm việc,  sân phơi…Nếu như không có hệ thống thoát nước sẽ gây cản trở và ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của gia đình. 

Mỗi kiểu dáng, mô hình nhà ở có mái khác nhau sẽ có cấu tạo hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà khác nhau. Cụ thể, với nhà mái dốc hoặc nhà mái bằng sẽ có cách xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng sao cho phù hợp nhất và nhận được những hiệu quả tốt nhất. Sau đây là 2 cách hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa với 2 kiểu nhà, We Create Home (SVG Engineering) đã tập hợp lại cách thực hiện và những vấn đề cần lưu ý. Mời Quý vị bạn đọc cùng tham khảo.

xay dung he thong thoat nuoc mua tren mai nha

Xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên mài nhá hoàn chỉnh nhất gia chủ nào cũng nên biết

CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC MƯA CHO NHÀ MÁI DỐC

Máng thu nước của mái dốc (sênô) thường được đặt ở vị trí viền mép mái. Nước mưa chảy theo mái dốc vào máng xối (nếu có) xuống máng thu dưới mép mái, sau đó chảy dốc về phía phễu thu rồi xuống ống thu đứng để chảy ra cống thoát nước. Phần bên ngoài như bộ mặt của ngôi nhà thì cái máng xối chính là lưỡi mày trên bộ mặt đó. Nó vừa giúp ngăn nước chảy vừa là nét trang điểm mang lại cái duyên cho ngôi nhà. Tùy theo quy mô và cấp công trình, máng thu có thể làm từ đơn giản đến kiên cố như bằng tôn hay bê tông cốt thép.  

Hiện nay, với những công trình có kiến trúc sư đảm nhận, hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà thường được thiết kế đầy đủ, có chỉ định chất liệu, hình dáng, kích thước, màu sắc. Cũng có một số ngôi nhà phải làm bổ sung hệ thống thoát nước này do không có thiết kế đồng bộ từ ban đầu, nhưng không nhiều. 

Vật liệu phổ biến hiện nay là tôn mạ màu (sơn tĩnh điện). Loại này được các hãng tôn bán ra có một số màu sắc nhất định để chọn lựa.Ưu điểm của nó là đẹp, không sét gỉ. Còn cách làm cũ của những người thợ hàn tôn thiếc chỉ thích hợp với các nhà phố hoặc những công trình nhà ở đầu tư thấp, không được chú trọng lắm về mỹ thuật. Có thể chọn bê tông, máng xối bằng tôn hoặc không làm máng xối để nước chảy tự do.

Với hệ thống thoát nước mưa trên nhà mái dốc thì hình thức nào cũng có cái lợi, cái hại riêng. Vấn đề là nên chọn cái nào cho phù hợp nhất về kỹ thuật, thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi thiết kế, kiến trúc sư phải quan tâm đến việc thể hiện, chọn hình thức cho phù hợp với ngôi nhà. Nếu nhà còn đất thì ốp máng xối bên ngoài viền mái còn nếu hết đất thì phải cắt mái bên trong để đặt máng xối.

CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC MƯA CHO NHÀ MÁI BẰNG

Phải thiết kế seno (máng nước BTCT) dưới viền mái nước mưa từ mặt mái chảy xuống seno, rồi từ sênô chảy dốc về phía phễu thu có rọ chắn rác (độ dốc i = 1 đến 2%), đi xuống ống đứng tới mặt đất và chảy ra cống.

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà kiểu mái bằng với hệ thống rút nước mưa trên mái có thể bố trí ở trong hoặc ngoài. Đối với những công trình thấp, ở những khu vực ít mưa có thể cho chảy tự do không cần máng. Đối với những công trình cao hoặc mái đua hẹp, nước mưa trên mái được tập trung vào máng, theo đường ống dẫn và cống rãnh thoát ra khỏi cổng trình.

Thoát nước mưa bên trong nhà là giải quyết thu nước mưa trên mái tập trung vào các ống đứng ở phía trong nhà, ống rút nước trong nhà sẽ dẫn đến mạng lưới thoát ở dưới đất. Nói chung ống dẫn nước chỉ nên đi thông qua những phồng thứ yếu được cấu tạo hoặc kín hở tuỳ theo các trường hợp cụ thể. Hệ thống thoát nước mưa trên mái bên trong nhà thường có cấu tạo phức tạp và khi sinh ra dột sẽ khó sửa chữa. Một ống nước đứng 100mm có thể phục vụ một diện tích mái từ 70 + 120m2 tuỳ lượng mưa từng địa phương.

Đối với nhiều công trình có quy mô, tính chất và kết cấu mái khác nhau thì vị trí và kết cấu hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà cũng khác nhau. Một đất nước nhiệt đới ẩm như nước ta với lượng mưa trong năm rất lớn nên hệ thống thoát nước không thể thiếu. Vì vậy chúng ta cần có sự tìm hiểu sâu sắc và hoàn chỉnh để khi nghiệm thu, kiểm tra hoặc thi công sao cho phù hợp nhất, đúng kỹ thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả và sự bền vững.

Chuyên mục Xây nhà cùng bạn We Create Home (SVG Engineering) mong muốn chia sẻ tới Quý vị những kinh nghiệm thiết kế thi công xây dựng nhà hữu ích nhất, những giải pháp đảm bảo tính bền vững, độ an toàn và chất lượng công trình nhà ở cho gia đình bạn. Mọi dịch vụ liên quan đến thiết kế nhà phố đẹp Hải Phòng, xây nhà trọn gói Hải Phòng, tư vấn xem phong thủy luôn được SVG Engineering tiến hành tận tình chu đáo chuyên nghiệp đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu mà Quý khách hàng, Chủ đầu tư đưa ra. 

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0936.547.819 - 0902.593.686

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 6/9 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh