TÌM HIỂU: "BIỆN PHÁP THI CÔNG BÔNG THỦY TINH CÁCH ÂM CÁCH NHIỆT CHUẨN CHO NHÀ PHỐ"

29/8/2018 | 338 lượt xem

Hiện nay có đa dạng vật liệu chuyên dùng trong xây dựng nhà ở nhằm đảm bảo chất lượng công trình và chất lượng cuộc sống con người. Trong đó vật liệu nhằm hạn chế tiếng ồn và chống nóng cho nhà ống, nhà phố tại các khu đô thị rất được quan tâm.

Bông thủy tinh được đánh giá là vật liệu cách âm cách nhiệt hiệu quả nhất được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Vậy vật liệu này được ứng dụng ra sao và mang đến những lợi ích thiết thực như thế nào? Mời Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu" "Biện pháp thi công bông thủy tinh cách âm cách nhiệt chuẩn cho nhà phố" qua nội dung bài viết thuộc chuyên mục Xây nhà cùng bạn của We Create Home (SVG Engineering) dưới đây nhé!

BÔNG THỦY TINH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU THI CÔNG XÂY DỰNG NÀY

Bông thuỷ tinh hay bông khoáng được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét...tạo thành chất liệu giống như len. Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa aluminum, silicat canxi, oxit kim loại, không chứa amiang. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh và do vậy bông thủy tinh có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt, độ bền lý tưởng.

Bông thuỷ tinh được sản xuất ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, với tính chất nhiệt và cơ học khác nhau. Vật liệu này cũng có thể được sản xuất như là một nguyên liệu có thể được phun hoặc áp dụng tại chỗ trên bề mặt mong muốn. Do vậy cách thi công bông thủy tinh cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

- Độ dày: có độ dày tự nhiên là 50mm. Tuy nhiên, để lưu trữ và vận chuyển, các cuộn bông được cuộn chặt lại nên nếu mới dỡ ra có những cuộn bông chỉ có độ dày 15mm. Khi thi công, để bông có độ xẹp theo ý muốn quý khách cũng có thể làm mỏng hơn 50mm. Bông thủy tinh dạng cuộn độ dày 50 mm có các tỷ trọng 12kg/m3, 16kg/m3, 24kg/m3, 32/m3.

- Chống cháy: A (Grade A)

- Chống ẩm: 98.5 %

- Độ hút ẩm 5%

- Dạng cuộn: Khổ rộng 1.2m, chiều dài cuộn 18m, 24m, 32m. Tỷ trọng 12kg/m3, 16kg/m3, 24kg/m3, 32/m3.

- Dạng ống định hình chuyên dụng thông gió, điều hòa: Các loại đường kính ống, chiều dày thành ống từ 25mm đến 50mm. Tuy nhiên cách thi công bông thủy tinh của 2 dạng không khác nhau nhiều, về cơ bản vẫn giống nhau.

- Bông thủy tinh nhẹ: dễ cắt, vận chuyển, dễ định hình nên có thể áp, uốn theo ý muốn

- Bông thủy tinh có tỉ trọng càng nhẹ thì có độ xẹp càng lớn, với độ dày tự nhiên 50mm bạn có thể cho xẹp xuống tới 15mm

- Bông thủy tinh không hút ẩm nhưng lại dễ giữ nước ở các sợi len thủy tinh, đó chính là nguồn gây ẩm mốc, dẫn điện, nhiệt nên bông phải để khô

NHỮNG ƯU ĐIỂM CÁCH ÂM CÁCH NHIỆT CỦA BÔNG THỦY TINH

Mời Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu những ưu điểm của bông thủy tinh khiến chúng trở thành vật liệu thi công xây dựng có giá trị trong việc cách âm cách nhiệt chống nóng chống ồn do mật độ dân số cao. 

Ưu điểm:

– Bông thủy tinh cách âm có ưu điểm vượt trội là vừa có khả năng cách âm lại có khả năng cách nhiệt, giảm tiếng ồn ào xe cộ, tiếng ồn khi trời mưa. So với các loại vật liệu trên đây là vật liệu được sản xuất chuyên dụng cho chức năng cách âm cách nhiệt chống ồn hiệu quả.

– Chịu được nhiệt độ cao: có phủ bạc: -40C -> 120 0C, không phủ bạc: -4 0C -> 350 0C

– Độ hút ẩm 5%

– Kiềm tính nhỏ

– Ăn mòn theo thời gian không đáng kể

– Không mùi

– Tỉ trọng: 10 – 12 – 16 – 24 – 32 – 40 – 64 kg/m3

– Độ dày: 25 – 30 – 50 mm

– Chống cháy: A (Grade A)

– Kháng nấm mốc và vi khuẩn

– Chống ẩm: 98.5 %

- Một ưu điểm khác của bông thủy tinh cách âm là vô cùng an toàn cho người sử dụng bởi nó được cấu tạo êm, không có các góc cạnh cứng gây tổn thương cho người dùng.

Nhược điểm:

Có thể thấy, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời như cách nhiệt, cách âm cho các công trình, dễ dàng thi công, dễ tạo hình phù hợp với nhiều chi tiết khó trong xây dựng thì bông thủy tinh cách âm cũng còn tồn tại nhược điểm nhất định.

Chẳng hạn như khi thực hiện cách thi công bông thủy tinh, nếu không cẩn thận có thể làm bụi vào mắt gây ngứa, hoặc bông bám vào da gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân thi công. Ngoài ra nhược điểm lớn nhất của nó là khi hết hạn sử dụng nó sẽ bị phân hủy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và môi trường. Để khắc phục nhược điểm này khách hàng phải chú ý để thay thế hoặc sửa chữa.

Bien phap thi cong bong thuy tinh cho nha pho

Cùng We Create Home tìm hiểu biện pháp thi công bông thủy tinh cách âm cách nhiệt chuẩn cho nhà phố

ỨNG DỤNG CỦA BÔNG THỦY TINH TRONG THI CÔNG XÂY NHÀ

Là những người có chuyên môn xây dựng vững vàng và kinh nghiệm dày dặn trọng thi công xây nhà trọn gói hơn 13 năm qua, kiến trúc sư, kỹ sư và thợ thi công We Create Home (SVG Engineering) hiểu rõ những ưu điểm nổi bật của bông thủy tinh và đã ứng dụng thực tế loại vật liệu này vào xây dựng các công trình nhà ống, nhà lô phố, biệt thự. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới Quý vị bạn đọc cùng được biết những ứng dụng của bông thủy tinh trong thi công xây nhà.

  • Bông thuỷ tinh của KTC Vina có công dụng ngăn việc lan toả của đám cháy, độ co dãn lớn. Đã được chứng nhận tiêu chuẩn bởi thí nghiệm về độ cách âm, cách nhiệt, chống cháy:
  • Tấm cách nhiệt bông thủy tinh còn được dùng cách nhiệt, cách âm, bảo ôn chống nóng cho đường ống ngành điện lạnh, hệ thống lò nung, …
  • Tấm cách nhiệt bông thủy tinh có thể cách nhiệt, cách âm vô cùng tốt, không cháy và khá độ bền với thời gian.
  • Tấm cách nhiệt bông thủy tinh sử dụng để cách nhiệt chống nóng trong nhà, xưởng, khu công nghiệp, công trình kho cảng…Tuy nhiên cách thi công bông thủy tinh vẫn được áp dụng để chống nóng, chống ồn cho nhà dân, như mẫu thiết kế nhà mặt tiền 5.5m 3 tầng mà chúng tôi đã thiết kế. 
  • Bông thủy tinh có độ dày cùng tỷ trọng khác nhau: dày 25mm, 50mm; tỷ trọng 12Kg/m3, 24kg/m3, 32 Kg/m3. Bông thủy tinh lắp được bên dưới lợp mái, trên xà gồ, hoặc bên trong tấm lợp vách. 
  • Hiện nay, bông thủy tinh được sử dụng để cách nhiệt – cách âm trong tòa cao ốc, nhà xưởng, . . . với hệ thống bảo ôn ngành điện lạnh.

CÁCH THI CÔNG BÔNG THỦY TINH CHUẨN KỸ THUẬT

Đội ngũ thợ thi công We Create Home khi tiến hành xây nhà phố trọn gói Hải Phòng cho khách hàng với biện pháp cách âm cách nhiệt bằng việc thi công bông thủy tinh luôn tuân thủy theo những nguyên tắc của quy trình đạt chuẩn kỹ thuật. Việc thi công bông thủy chính xác nhất sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu nhất của vật liệu này với công trình nhà ở dân dụng.

Việc sử dụng bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt cho tường và trần nhà phía bên ngoài có công dụng chống ồn hiệu quả và giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 30%. Bông thủy tinh được sản xuất từ nguyên liệu phổ biến do đó nó cung cấp các lợi ích môi trường, tiết kiệm tài nguyên và tiết kiệm năng lượng trong mọi giai đoạn từ trước khi sản xuất đến khi đưa vào sử dụng.

Sau đây, mời Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu các bước thi công bông thủy tinh trong xây nhà như sau:

Bước 1: Cần xác định loại hình công trình cần thi công (ví dụ là công trình dân dụng hay công trình công nghiệp…) cũng như là mục đích sử dụng của công trình để xác định được tỷ trọng bông thủy tinh cần dùng và biện pháp thi công hợp lý.

Bước 2: Chúng ta sẽ chuẩn bị các vật liệu thi công cần thiết: bao gồm bông thủy tinh với số lượng phù hợp, cùng với đó là đi kèm một số phụ kiện để lắp đặt bao gồm băng bạc, lưới đỡ bông, đinh ghim… 

Bước 3: Lắp đặt bông thủy tinh: Việc lắp đặt bông thủy tinh tùy vào loại hình công trình cần cách nhiệt hay cách âm, và vị trí cần lắp đặt là ở trần, sàn hay vách. Cụ thể như sau:

- Với thi công cách âm (phòng hát, phòng thu, vũ trường, quán Bar…) thường bông thủy tinh sẽ được lắp đặt ở vách. Chúng ta sẽ dùng hệ thống khung xương để nhồi bông hoặc đinh ghim để cố định bông. 

- Với cách thi công bông thủy tinh cách nhiệt chống nóng: Với mái tôn chuồng trại nhà xưởng thì có thể tận dụng hệ thống vỉ kèo, xà gỗ để đỡ bông. Với những công trình mà khẩu độ giữa các vỉ kèo và xà gỗ lớn thì có thể dùng một lớp lưới đỡ bông bằng thép 100mmx100mm chạy phía dưới. 

- Với thi công cách âm, cách nhiệt cho các khe, vách, lò nung: ví dụ như khe, vách thang máy nhà cao tầng thì dùng bông thủy tinh tỷ trọng thích hợp nhồi vào khe có sẵn. Tùy vào nhiệt độ của lò nung mà chúng ta có thể lựa chọn số lượng, tỉ trọng loại bông thủy tinh sao cho phù hợp nhất, đối với trường hợp này có thể dùng đai thép hoặc băng bạc để giữ bông.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG BÔNG THỦY TINH CHO NHÀ PHỐ

Bông thủy tinh là một trong những vật liệu cách âm, cách nhiệt hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và xây dựngNhững vật liệu này được xuất hiện từ năm 1800 cho tới nay, con người khi tiếp xúc với những vật liệu này không hề có những ảnh hưởng nào tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu những người thi công công trình, thực hiện thi công bông thủy tinh không cẩn thận có thể gây bụi vào mắt hoặc gây ngứa ngáy làn da. 

Vì vậy, trong quá trình tiến hành thực hiện, We Create Home luôn đặc biệt ghi nhớ những lưu ý nhỏ khi thi công bông thủy tinh làm vật liệu cách âm, cách nhiệt cho nhà phố:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng như bao nhiêu vật liệu hoặc hàng tiêu dùng nào khác. Chú ý đến các yêu cầu, thông tin in trên bao bì. Điều này giúp bạn tránh được những điều không cần thiết và giúp bạn thi công dễ dàng hơn.

- Khi thi công cần đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động: Như kính, khẩu trang, quần áo, bao tay để hạn chế bông thủy tinh bay vào mắt, tiếp xúc vào da gây ngứa ngáy khó chịu cho công nhân thi công. 

- Trong quá trình thi công cần đọc kỹ hướng dẫn, làm đúng quy trình thi công tránh tình trạng làm hỏng bông thủy tinh, phát tán bụi trong không khí, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

- Khi thực hiện cách thi công bông thủy tinh, We Create Home luôn đảm bảo bọc kín bông thủy tinh, đặt khít và bao kín cố định chắc chắn trong tường. Việc này sẽ đảm bảo và hạn chế bui bông bay ảnh hưởng đến người sử dụng sau này.

- Sau khi thi công bông thủy tinh xong sẽ dọn dẹp, xử lý rác đúng nơi quy định, không được vất lung tung ra môi trường làm ảnh hưởng đến không khí và môi trường sống xung quanh.

- Trong quá trình thi công bông thủy tinh, dù bất cứ trường hợp nào, thợ thi công SVG Engineering cũng luôn thực hiện theo hướng dẫn đã ghi trên bao bì, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bông thủy tinh hỏng hóc, hạn chế bụi phát tán trong quá trình thi công gây bụi không khí. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng vì vật liệu này không gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn.

Hiện nay trong ngành xây dựng có rất nhiều vật liệu mới ra đời để giải quyết những vấn đề, những khuyết điểm mà các vật liệu cũ truyền thống không thể khắc phục nhằm cải thiện chất lượng và hiệu quả công trình dân dụng. Với đặc điểm của đô thị, thành phố, vấn đề cách âm, cách nhiệt luôn được các gia đình quan tâm, và vì thế bông thủy tinh ngày nay chiếm một vị trí quan trọng. Hi vọng những thông tin về cách thi công bông thủy tinh sẽ là tài liệu tham khảo hữu dụng cho các gia đình. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều biện pháp giảm tiếng ồn trong xây dựng nhà phố đảm bảo an toàn và hiệu quả tuyệt đối mà chúng tôi đã chia sẻ tới Quý vị bạn đọc trước đó. 

Với kinh nghiệm dày dặn gần 13 năm trong lĩnh vực thiết kế nhà đẹp cũng như xây nhà trọn gói Hải Phòng, We Create Home (SVG Engineering) luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho không gian sống của Quý khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công, đội ngũ giám sát sáng tạo, kinh nghiệm, có trách nhiệm nhiều năm trong nghề cam kết chất lượng phục vụ tốt nhất. Tư vấn khách hàng phương án thiết kế kiến trúc nội thất hiệu quả, giải pháp xây nhà chất lượng ít tốn kém và tiến hành thi công xây nhà bền vững cùng năm tháng. Liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE 0902.593.686 - 0936.547.819 để được giải đáp nhanh chóng nhất những vướng mắc mà bạn đang gặp phải!

Để được tư vấn trực tiếp Quý Khách hàng vui lòng xin liên hệ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0902.593.686 - 0936.547.819

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 6/9 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh