XÂY NHÀ PHỐ CÓ KHOẢNG THÔNG TẦNG ĐÓN GIÓ MÁT VÀ ÁNH SÁNG HỢP LÝ

25/9/2018 | 930 lượt xem

Nhà phố trước nay vẫn là loại hình kiến trúc nhà ở phổ biến của đô thị Việt Nam.. Giải quyết bài toán tăng sáng trong không gian nội thất nhà phố đã thôi thúc kiến trúc sư We Create Home (SVG Engineering) tính toán phương án thiết kế khoảng thông tầng. Khoảng thông tầng trong nhà phố giúp tạo ra sự thông thoáng, lấy sáng hiệu quả cần có giải pháp thực hiện tối ưu.

Nhiều gia chủ hiện nay lựa chọn bố trí khoảng thông tầng nhà phố để điều hòa không khí đồng thời là một trong những xu hướng thiết kế nhà đẹp đang rất được ưa chuộng. Xây nhà phố có khoảng thông tầng đón gió mát và ánh sáng hợp lý giúp tạo sự thông thoáng khiến ngôi nhà thêm sang trọng và tinh tế hơn. Cùng We Create Home thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering) tìm hiểu về kiến trúc nhà ở có sảnh thông tầng và những giải pháp thiết kế thông tầng nhà phố.

KHOẢNG THÔNG TẦNG LÀ GÌ?

Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng lấy sáng giống như những giếng trời. Tuy nhiên, thông tầng khác với giếng trời ở chỗ, nó là khoảng không gian rộng hơn, không quy định phải thông từ tầng 1 lên đến mái mà có thể chỉ thông 2 tầng, 3 tầng của ngôi nhà với nhau mà thôi. Thông tầng bao hàm cả giếng trời.

Giếng trời là đặc trưng cấu trúc trong nhà phố của người Việt từ xa xưa với sự tính toán cân bằng âm dương tỉ mỉ. Còn khoảng thông tầng trong nhà phố mà ngày nay mọi người hay sử dụng lại là cấu trúc không gian của những công trình mang hơi hướng Châu Âu. Thông tầng có thể là một khoảng thông rộng lớn xuyên suốt giữa các tầng, các phòng nhưng giếng trời lại chỉ là 1 diện tích nhỏ thông thẳng từ tầng 1 lên mái nhà.

VAI TRÒ CỦA KHOẢNG THÔNG TẦNG TRONG NHÀ PHỐ

Gió mát và ánh sáng hay còn gọi là nguồn năng lượng tự nhiên đang là một vấn đề khó khăn trong thiết kế nhà phố trước tình hình xây dựng bừa bãi, tràn lan, thiếu quy hoạch ngày nay. Do vậy, thiết kế và xây khoảng thông tầng nhà ở trở thành xu hướng thiết kế nhà đẹp có hướng đón gió và lấy sáng rất thịnh hành hiện nay. Có thể thấy, khoảng thông tầng có vai trò quan trọng trong xây dựng nhà phố, mang tới những giá trị thiết thực cả về thẩm mỹ, công năng và phong thủy cho ngôi nhà.

 • Tăng sáng cho nhà lô phố
 • Lưu thông không khí khối kiến trúc nhà ống
 • Tăng hiệu quả thiết kế và trang trí nhà ở, tạo không gian quan sát cao rộng sang trọng mà không bị hở như kiểu giếng trời
 • Trong nhà ở, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn quan trọng, là đầu mối giao thông giúp giao thoa các không gian nhà ở lại với nhau.

Xay nha co khoang thong tang

Khoảng thông tầng nhà phố giúp lưu thông gió và lấy ánh sáng hiệu quả

CÁC GIẢI PHÁP THIẾT KẾ KHOẢNG THÔNG TẦNG HỢP LÝ CHO NHÀ PHỐ

Kiến trúc sư We Create Home (SVG Engineering) với kinh nghiệm thiết kế nhiều năm đã tư vấn gia chủ phương án thiết kế nhà phố 3 tầng có khoảng thông gió và đón ánh sáng hiệu quả. Để hoàn thiện những mẫu nhà phố theo lối kiến trúc hiện đại thông tầng, kiến trúc sư chúng tôi đã dựa trên các giải pháp thiết kế khoảng thông tầng hợp lý cho nhà phố. Mời Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu xem, We Create Home (SVG Engineering) đã giải bài toán về khoảng thông tầng trong nhà phố như thế nào nhé!

1, Khoảng thông tầng làm thằng xuyên suốt giống như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống, dẫn âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Điều này làm cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư, làm phiền lẫn nhau.

Phương án giải quyết:

Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà, diện tường của thông tầng này sẽ làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm. Hiện nay các thiết kế mẫu nhà hiện đại thường sử dụng các vật liệu trang trí, sơn gai, ấp gạch thẻ, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông tầng hay giếng trời.

2, Khoảng thông tầng cần sự tính toán tỉ mỉ để cân đối các khu vực nhà ở. Không phải cứ nhà nhỏ thì không được làm thông tầng. Vị trí sắp xếp khoảng thông tầng cũng phải hợp lý, đặt ở đâu phải có sự tính toán, nếu không khoảng thông tầng trong nhà phố sẽ không phát huy được tác dụng của mình.

Phương án giải quyết:

Tất nhiên, phải nhà có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thông tầng.  Cần tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ để đảm bảo cho nhà ở được cân đối hài hòa. Thông thường, nhà có chiều sâu trên 10m thì nên sử dụng thông tầng. Các thiết kế biệt thự nhà phố có chiều sâu trên 20m thì nên sử dụng khoảng 2 đến 3 khoảng thông tầng để làm nhà ở thoáng và sáng hơn. Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà.

Nhà phố diện tích nhỏ hẹp, khoảng thông tầng sẽ tạo ra cảm giác nhà ở cao rộng hơn. Thông tầng khi kết hợp với giếng trời sẽ làm không gian nhà ở thoáng mát hơn.

Tính toán vị trị thông tầng hợp lí để tạo ra các giá trị khác nhau cho ngôi nhà. Nếu khoảng thông tầng ở giữa nhà, nó sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và phòng bếp thay cho những bức vách thô kệch, và thiếu độ thoáng đãng. Cùng với đó, có tác dụng lấy sáng tự nhiên cho khu vực cầu thang và đối lưu không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Với nhà phố nhỏ, việc đặt thông tầng ở giữa nhà sẽ là vị trí hợp lý nhất vì nó có thể thực hiện chức năng của mình lên toàn bộ ngôi nhà .Nếu đặt thông tầng ở vị trí cuối nhà, bạn sẽ có được sự thông thoáng cho khu vực bếp và phòng ăn. 

Nhà nhỏ lại càng nên chừa khoảng thông tầng, vì nó sẽ làm căn nhà của bạn thoáng và sáng hơn. Việc này sẽ mang tới tác dụng cho căn nhà tạo cảm giác dễ chịu cho người sống, hơn là cố tận dung không gian để rồi các thành viên trong gia đình cảm thấy ngôi nhà không “dễ ở”.

Về mặt phong thủy, gia chủ nên lựa chọn vị trí cho thông tầng nhà phố hợp lý vì các không gian trong nhà đều có những đặc tính ngũ hành riêng. Thông tầng sắp xếp ở nơi phù hợp có thể bộ trở cho phong thủy nhà ở thêm hài hòa.  Khoảng thông tầng nhà phố nếu được kết nối với không gian thì đặc tính ngũ hành của không gian sẽ nổi trội hơn.

Nếu đặt thông tầng ở không gian phòng khách, cần chú ý điều phối mệnh thổ ở đây. Trang trí thông tầng thiên về cảm giác ấm cúng, tươi tắn. Có thể lựa chọn các chi tiết thuộc hành hỏa như đèn chùm để tạo tính tương sinh cho phòng khách nhà phố.

Nếu đặt thông tầng ở phòng bếp ăn thì cần chú ý tính hỏa, thông tầng nhà phố cần thoát nhiệt tốt, trang trí bằng các vật dụng mềm mại, mang tính thủy trên tường hay trần để khắc chế hỏa. Bên cạnh đó, với những khoảng thông tầng trong nhà phố nhỏ cũng nên trang trí các đường nét nhẹ nhàng, uốn lượn sẽ phát huy tính phong thuy rõ ràng hơn.

Thông tầng thông thẳng lên mái (giếng trời) mà không có mái che thì phải đảm bảo hệ thống tổ chức thoát nước phức tạp. Nhưng nếu có mái che lại phải tính toán lỗ thông gió hợp lý để nhà không bí bách.

3, Thông tầng tạo ra không không gian trống nên gây ra độ thiếu an toàn cho ngôi nhà.

Phương án giải quyết:

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang giếp giáp thông tầng phải có lan can, hoa sắt đảm bảo an toan về chiều cao cũng như khoảng cách các khe hở của ban công.

Nếu thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt thì bạn cần chú ý tới hệ thống đèn trang trí, chậu câu cảnh… treo trên tường ở chỗ thông tầng, tránh gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý tới phương án trang trí cho ngôi nhà. Đồ trang trí cần đặt ở trong tầm với của người lớn để khi bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa đèn điện hay khâu chăm sóc cây cảnh được thuận tiện.

MỘT SỐ CÁCH TRANG TRÍ KHOẢNG THÔNG TẦNG CHO NHÀ PHỐ

Khoảng thông tầng là không gian tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho căn nhà phố của bạn. Chính vì điều này, bạn nên biến khoảng thông tầng trong nhà phố trở nên bắt mắt hơn, giúp cho căn nhà thu hút, thú vị và sinh động hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều chất liệu đá để ốp tường, sử dụng đèn trang tí, chậu cây, tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước cho vị trí thông tầng.

We Create Home (SVG Engineering) gửi tới Quý vị cùng tham khảo một số cách trang trí khoảng thông tầng cho nhà phố:

 • Trang trí khoảng thông tầng bằng đá, cành cây để tạo nên vẻ đẹp lạ mắt cho ngôi nhà.
 • Trang trí khoảng thông tầng dưới chân cầu thang bằng nước, tiểu cảnh non bộ và cây xanh, vách tường ốp đá xù xì....Điều này vừa hợp phong thủy lại vừa mang tới không gian sống động cho cả gia đình.
 • Lắp kính cường lực vào khoảng thông tầng xuyên suốt, vừa giúp thông tầng lấy sáng tốt, sàn và trần nhà độc đáo hơn.
 • Biến thông tầng thành khoảng không gian vui chơi lạ mắt nhưng an toàn của con trẻ với một tấm lưới mát cáo.
 • Biến đáy thông tầng không mái thành một khu vườn xinh xắn để mang thiên nhiên và ánh nắng vào nhà.
 • Một chút khoảng xanh để tận dụng ánh sáng từ khoảng thông tầng, đồng thời khiến cho gian bếp thoáng mát, trong lành và thật sự thiên nhiên.
 • Khoảng thông tầng giữa nhà mang không gian sống động với hồ nước chuyển động đặt ngang lối đi, kế hợp với cây xanh và đường gạch tạo thành một đầu mối giao thông độc đáo cho mẫu nhà đẹp có khoảng thông tầng nhà phố.

Khoảng thông tầng trong nhà phố là một không gian vô cùng thú vị mang tới nhiều lợi ích khác nhau cho căn nhà. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, gia chủ đã có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích để thiết kế thông tầng cho nhà phố của mình thêm hợp lý.

Những kinh nghiệm hay, kiến thức bổ ích về xây nhà, hoàn thiện công trình sẽ được We Create Home (SVG Engineering) liên tục cập nhật thông qua các bài viết thuộc chuyên mục Xây nhà cùng bạn. SVG Engineering hân hạnh phục vụ Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà đẹp, thiết kế nội thất, xây nhà trọn gói. Liên hệ HOTLINE 0902.593.686 - 0936.547.819 để được phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Để được tư vấn trực tiếp Quý Khách hàng vui lòng xin liên hệ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0936.547.819 - 0902.593.686

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 9/81 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh